skip to Main Content
ĐỀ CƯƠNG PHÁT TRIỂN CHƯƠNG TRÌNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO CHO HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG VIỆT NAM

ĐỀ CƯƠNG PHÁT TRIỂN CHƯƠNG TRÌNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO CHO HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG VIỆT NAM

I. Kêu gọi tham gia

AI (Artificial Intelligence), trí tuệ nhân tạo, hiểu nôm na là máy tính với một số chức năng về trí tuệ giống con người như khả năng học và áp dụng kiến thức kỹ năng. AI đang được phát triển mạnh mẽ trên thế giới với nhiều ứng dụng thông minh trong hầu như mọi lĩnh vực của đời sống, và được kỳ vọng sẽ làm nên “cuộc cách mạng công nghiệp lần 4”. Tổ chức phi lợi nhuận intelligence.edu.vn xin kêu gọi những người Việt Nam tâm huyết cùng chung tay phát triển chương trình Trí Tuệ Nhân Tạo Cho Học Sinh Trung Học Phổ Thông qua đề cương này. Trân trọng.

II. Mục đích

 • Tạo cơ hội cho học sinh tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm về trí tuệ nhân tạo: các ứng dụng thú vị và ấn tượng, các lĩnh vực nghiên cứu sôi động, các kiến thức nền tảng cùng nguyên lý hoạt động của trí tuệ, các kỹ năng và công cụ cần thiết để học tập nghiên cứu và phát triển AI, các cộng đồng và các nguồn tài nguyên trên mạng.
 • Nuôi dưỡng tài năng qua các hoạt động giáo dục đào tạo và phát triển phong trào; trọng tâm:
 1. nền tảng về toán cho AI,
 2. kỹ năng lập mô hình toán cho các vấn đề thực tế,
 3. kỹ năng thiết kế tối ưu giải thuật và lập trình bậc cao,
 4. kỹ năng sáng tạo trong việc sử dụng AI như công cụ bổ trợ trí tuệ cho người dùng, giúp giải phóng sức lao động và sức sáng tạo trong các ngành nghề khác nhau,
 5. kết nối với mạng lưới các chuyên gia nghiên cứu, giáo dục đào tạo, khởi nghiệp trong lĩnh vực AI.
 • Tạo lợi thế cho học sinh khi xin học bổng du học:
 1. thành thạo 3 ngôn ngữ: Anh văn, Toán, và lập trình máy tính;
 2. các kinh nghiệm thực tế qua các dự án nghiên cứu & lập trình AI, và các dự án cộng đồng hoặc câu lạc bộ;
 3. các kỹ năng điều hành phát triển cộng đồng, kỹ năng cộng tác và làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và viết báo cáo khoa học, v.v.;
 4. sớm khám phá đam mê và có một cái nhìn rõ nét về định hướng nghề nghiệp,
 5. sự tư vấn và giới thiệu từ các chuyên gia & nhà nghiên cứu trong việc chuẩn bị hồ sơ xin du học.

III. Thành phần tham gia và cách tổ chức

 • Học viên: học sinh trung học Việt Nam, và cả những ai có đủ khả năng và đam mê.
 • Giảng dạy và hướng dẫn (ban tổ chức): gồm thành viên của tổ chức phi lợi nhuận intelligence.edu.vn và trung tâm tài năng AI (center of talent in AI), cùng những tình nguyện viên khác như các giáo sư, giảng viên, và nghiên cứu sinh. Tình nguyện viên xin gửi email về contact@intelligence.edu.vn để chúng tôi liên hệ. Nội dung các khoá học được trình bày trong danh sách các khoá học và sẽ liên tục được cập nhật.
 • Phát triển phong trào và câu lạc bộ: học sinh trung học tự tổ chức và điều hành dưới sự hướng dẫn của ban tổ chức thành các đội nhóm tại mỗi trường, ví dụ
 1. đội truyền thông media team (quảng bá, thông báo, posters, làm blogs và demos, xây dựng các nhóm Facebook & mạng lưới cựu thành viên, v.v.),
 2. đội hậu cần logistics team (trợ giúp tổ chức các sự kiện, chuẩn bị phòng ốc, hướng dẫn khách tham dự, v.v.),
 3. đội phụ đạo, học nhóm tutoring team (ví dụ giúp giải thích các vấn đề khó cho bạn bè),
 4. đội hỗ trợ kỹ thuật tech team (giúp bạn gỡ rối các vấn đề kỹ thuật như cài đặt các thư viện, giúp xây dựng điều hành websites, diễn đàn, v.v.),
 5. đội tài chính finance team (kêu gọi tài trợ, gây quỹ, làm việc với các nhà hảo tâm, v.v.),
 6. đội nòng cốt core/leadership team (giúp quản lý & hướng dẫn các nhóm khác).
 • Nguồn tài chính và hỗ trợ cơ sở vật chất: chủ yếu từ đóng góp tự nguyện của học viên, tài trợ giúp đỡ từ các tổ chức phi chính phủ, các công ty và mạnh thường quân, cơ sở vật chất của các trường, cùng trang thiết bị của các công ty.

IV. Các hoạt động chính 

  • Các buổi nói chuyện phổ cập về AI, của ban tổ chức và khách mời.
  • Các khoá học nền tảng Toán của AI cho các học viên định hướng nghiên cứu, được thiết kế đặc biệt cho học sinh trung học để các khái niệm trừu tượng được giải thích một cách trực quan dễ hiểu và minh hoạ bằng các ứng dụng trong học máy.
  • Các khoá học về lập trình AI từ mô hình lý thuyết đến thực tế, tối ưu giải thuật, xây dựng hệ thống, v.v. dành cho các học viên định hướng kỹ sư/chuyên gia lập trình AI. Được thiết kế để các em có thể nhanh chóng nắm bắt các mô hình toán, hiểu các giải thuật, từ đó tập trung lập trình ứng dụng các giải thuật này vào giải quyết các vấn đề cụ thể.
  • Các khoá học sáng tạo với AI cùng các ngày hội để giới thiệu các ứng dụng mới của AI trong các lĩnh vực văn hoá nghệ thuật âm nhạc điện ảnh thời trang giáo dục y tế etc. Học viên cũng có cơ hội trình bày, chia sẻ những kết quả tiêu biểu.
  • Các khoá học chuyên đề nâng cao như hiểu sâu về âm thanh, văn bản, và hình ảnh, điều khiển robots; các hệ thống tích hợp để trợ giúp con người, ví dụ xe tự hành, nhà thông minh, trợ lý ảo, hệ thống gợi ý, v.v.
  • Các chương trình thực tập, trại hè, bootcamp, các chương trình đào tạo nâng cao, và dự án AI từ các công ty & viện nghiên cứu.
  • Chương trình tư vấn, định hướng, và giúp viết thư giới thiệu, xây dựng hồ sơ xin học bổng cho các học viên xuất sắc, học viên hoạt động tích cực. Ví dụ được hướng dẫn xin tham gia nghiên cứu ngắn hạn tại các viện nghiên cứu quốc tế như residency programs ở OpenAI, Google, Facebook, etc.
  • Tổ chức, và đưa học viên tham gia các cuộc thi về AI như Intel ISEF, Kaggle, v.v., hướng đến việc Việt Nam sáng lập chương trình Olympic về AI cho học sinh cấp 3 đầu tiên trên thế giới (Inter)national Olympiad in AI.
  • Hình thành các câu lạc bộ và các phong trào trong học sinh về ứng dụng AI để nâng cao chất lượng cuộc sống.

  V. Kế hoạch triển khai

  • Giai đoạn đầu các khoá học chủ yếu là các bài giảng trực tuyến. Giai đoạn 2 sẽ kết hợp online và onsite theo mô hình flipped classroomDanh sách các khoá học sẽ liên tục được cập nhật.
  • Các nhà tài trợ, các tình nguyện viên muốn đóng góp các khoá học mới hoặc trợ giảng xin gửi email về contact@intelligence.edu.vn để chúng tôi liên hệ. Xin trân trọng cảm ơn.

  Học viên đăng ký học qua 2 bước:

  1. Tạo tài khoản. Chú ý: Học viên cần điền thông tin chi tiết, đầy đủ và chính xác nhất để dùng cho việc cấp chứng nhận và xét tuyển tham dự các  hoạt động như trại hè (ví dụ MaSSP), bootcamp, contests, research & dev groups, hay hướng dẫn xây dựng profile & hồ sơ xin việc, xin học bổng v.v. Link tạo tài khoản.
  2. Sau đó chọn lớp phù hợp (self-enrollment). Đa số các lớp không thu học phí, học viên có thể tự nguyện đóng góp. Link chọn lớp. Mọi khó khăn trong việc đăng ký học viên có thể gửi email về register@intelligence.edu.vn để được trợ giúp.

   

  This Post Has 14 Comments
   1. Chào bạn. Các khoá học có cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh (đặc biệt các khoá do giáo sư nước ngoài dạy tự nguyện).
    Hiện lớp MathAIR online đang học bằng tiếng Việt, còn onsite tại trường chuyên Lê Hồng Phong HCM thì bằng tiếng Anh.

    Thân mến.

   1. Chào em. Khoá học MathAIR – Math foundations for AI research vẫn đang diễn ra. Ngoài ra còn các khoá nghiên cứu (study groups) ví dụ Learn2Forecast, Learn2Plan. Các khoá CodeAIR – Coding for AI & robotics và CreativeAI sẽ sớm đc khai giảng ngay sau khi MathAIR kết thúc. Click vào tên từng khoá học để đăng ký em nhé: http://www.intelligence.edu.vn/courses

     1. Trong Dashboard em click vào menu góc trên bên trái rồi vào Site Home sẽ thấy list các khoá học nhé.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *